Cuộc thi Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp mở rộng tại Đại học Nguyễn Tất Thành – NTTU diễn ra từ ngày 7/6 – 24/8/2019, đã thu hút 45 đội gồm các sinh viên đến từ trên 10 trường Đại học, Cao đẳng khu vực phía Nam gồm: ĐH Y Dược TP. HCM, Viện Karolinska Thụy Điển, ĐH Ngoại thương, ĐH Bách khoa, ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐH Công nghệ Thông tin, Viện Công nghệ cao, CĐ Kinh tế Đối ngoại, ĐH Tây Đô, ĐH Bình Dương, Viện đào tạo Quốc tế NIIE và đơn vị tổ chức ĐH Nguyễn Tất Thành.
Dự án Sản xuất nấm mối đen của đội thi đến từ Khoa Công nghệ sinh học giành giải ba Cuộc thi Ý tưởng Sáng tạo Khởi nghiệp mở rộng “NTTU Start-up Open Day 2019”
Không những được lọt vào top 11 tham gia vào vòng chung kết, dự án “Nấm mối đen”của sinh viên khoa CNSH gồm các thành viên Phạm Thị Hồng Gấm, Nguyễn Thị Thu Thảo, Lương Trần Bảo Quỳnh, Mai Phạm Minh Trí, Mai Thị Ngân Huyền, và Trần Thị Nga đã xuất sắc giành giải ba tại chung kết cuộc thi. Dự án còn được Nhà trường chọn để tham gia cuộc thi Sáng tạo khởi nghiệp cấp thành phố, và hỗ trợ ươm tạo, thương mại hóa sản phẩm và tiếp xúc với các nhà đầu tư. Với giá trị giải thưởng vô cùng hấp dẫn cùng các voucher, khóa học miễn phí liên quan từ các nhà tài trợ là niềm động viên tinh thần rất lớn cho các bạn tiếp tục cố gắng đeo đuổi ước mơ khởi nghiệp của mình. Thành công này xứng đáng với sự nỗ lực không ngừng cùng với niềm đam mê của nhóm các bạn trong suốt thời gian qua.
Đội “Dự án sản xuất nấm mối đen” bên cạnh gian hàng trưng bày sản phẩm của mình
Được biết ý tưởng của dự án xuất phát trong quá trình học tập tại khoa CNSH. Sau khi được cung cấp thêm kiến thức và thực hành từ các môn học chuyên ngành Công nghệ sinh học, cùng với thực tế tại quê nhà, các em đã hình thành dần nên ý tưởng cho cuộc thi mang tính sáng tạo này. Xuất thân từ quê hương các tỉnh miền Tây, tuổi thơ gắn liền với niềm vui phát hiện thấy một ổ nấm mối sau những cơn mưa dai dẳng, hình ảnh nồi lẩu nấm mối ấm áp bên gia đình, các bạn muốn những niềm vui ấy không còn phải khó khăn chờ đợi như trước nữa. Đồng thời, các bạn cũng phát hiện ra không chỉ các bạn ấy mà rất nhiều người khác cũng rất yêu thích nấm mối. Đây là một loại nấm có từ tự nhiên và chỉ thường xuất hiện vào đầu mùa mưa nên rất hiếm và được xem là món ăn đặc sản. Đặc biệt nấm mối chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, loại nấm này còn được biết đến như một loại nấm dược liệu vì thế nhu cầu tiêu dùng nấm mối ngày càng tăng cao. Do đó, nắm bắt nhu cầu của thị trường các bạn đã nảy ra ý tưởng khởi nghiệp từ việc sản xuất nấm mối đen. Tuy chỉ là sinh viên năm 2, nhóm sinh viên đã luôn tìm tòi tài liệu, nghiên cứu và phân lập meo giống nấm mối đen nhờ sự hướng dẫn trực tiếp từ các giảng viên của Khoa. Dự án áp dụng phương thức trồng nấm trong nhà màng để sản xuất ra những cây nấm với chất lượng tốt nhất với hàm lượng dinh dưỡng tương đương nấm mối tự nhiên. Ưu điểm của sản phẩm là việc nuôi trồng trong nhà màng nên có thể điều khiển được nhiệt độ, độ ẩm thích hợp nhất để nấm sinh trưởng, phát triển và meo giống do tự tay các em phân lập nên có thể chủ động về nguồn giống. Đặc biệt với ý tưởng sản xuất nấm mối đen ở khu vực Củ Chi, sản phẩm của các em có thể giảm được chi phí kho bãi, bảo quản,… và vận chuyển đến các tỉnh, trung tâm thành phố lớn như Tp. HCM nên giá cả hoàn toàn có thể cạnh tranh trên thị trường.
Khoa Công nghệ Sinh học, ĐH Nguyễn Tất Thành luôn hỗ trợ, khuyến khích tinh thần khởi nghiệp của sinh viên, động viên các em nâng cao tinh thần nhiệt huyết và mạnh dạng thực hiện những ý tưởng, bước đầu hoàn thiện ước mơ của mình ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Khoa tạo điều kiện, hỗ trợ trang thiết bị, phòng thí nghiệm cho các em thực hiện các nghiên cứu, thử nghiệm các ý tưởng trong suốt quá trình học tập. Khoa luôn tự hào vì cuộc thi Khởi nghiệp tổ chức hàng năm đều có mặt sinh viên của mình, không chỉ giới hạn ở số lượng một đội, và hơn hết vui mừng và vinh dự vì ý tưởng của các em được các nhà đầu tư chấp nhận.
Hồng Gấm