Tìm hiểu về thực phẩm chức năng – xu hướng thực phẩm dinh dưỡng

Thực phẩm chức năng hiện đang được nhiều người trên thế giới quan tâm (từ người tiêu dùng cho đến nhà sản xuất) bởi nhiều tính năng khá ưu việt như: được dùng như thực phẩm, hỗ trợ điều trị nhiều bệnh, sản phẩm bổ sung giúp tăng cường sức khỏe chống lại các bệnh tật; sản phẩm được chế biến hoàn toàn tự nhiên nên hầu như không gặp phải các tác dụng phụ khi sử dụng; đặc biệt hơn sản phẩm đang là điểm nhấn vì đem lại lợi nhuận rất cao.

Chính vì thế Học phần được thiết kế để trang bị cho người học các kiến thức cơ bản về thực phẩm chức năng. Giúp người học có cái nhìn khái quát về định nghĩa, phân loại thực phẩm chức năng, các phương pháp chế biến các loại thực phẩm từ nhiều nguồn nguyên liệu, các quy định về sản xuất và quản lý thực phẩm chức năng tại Việt Nam.

MỤC TIÊU HỌC PHẦN

Học phần giới thiệu chi tiết các nhóm kiến thức sau:

  1. Các khái niệm cơ bản và phân loại thực phẩm chức năng so với thực phẩm thông thường, thực phẩm thuốc và thuốc về phương diện tác dụng, quy định sản xuất và quản lý.
  2. Vai trò của các thành phần dinh dưỡng cơ bản trong thực phẩm thông thường và thực phẩm chức năng, thực phẩm thuốc.
  3. Các nhóm chất chức năng trong thực phẩm chức năng, tác dụng của nó trong việc phòng ngừa, hỗ trợ và bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tật.
  4. Các nhóm nguyên liệu và quy trình sản xuất thực phẩm chức năng có nguồn gốc từ biển và động vật; từ nấm thực phẩm và nấm thuốc; từ thực vật.
  5. Các phương thức làm tăng thành phần và hàm lượng các chất chức năng trong nguyên liệu và sản phẩm chức năng bằng phương pháp chọn giống, chế biến và biến đổi gen.
  6. Các thông tư liên quan đến quy định chế biến, sản xuất và quản lý thực phẩm chức năng tại Việt Nam.

HỌC TẬP VÀ TRẢI NGHIỆM

Để giao thoa với thực tế sản xuất Học phần được nhiều chuyên trong lĩnh vực sản xuất thực phẩm chức năng đóng góp và thiết kế, đảm bảo người học tiếp nhận được nguồn kiến thức khá mới và mang tính ứng dụng cao.

Với phương châm Học đi đôi với hành, học phần Thực hành được thiết kế bám sát với các quy trình chế biến sản phẩm trong phần Lý thuyết, giúp người học tóm lược được các kiến thức đã học và rèn luyện được nhiều kỹ năng trong chế biến. Môn học còn được thiết kế xen kẽ giữa Giảng viên cơ hữu và Giảng viên doanh nghiệp để người học hiểu biết sâu sắc hơn về các kiến thức và bản chất của các quá trình sinh học từ góc nhìn học thuật cho đến các hướng ứng dụng.

Ngoài ra, người học còn được tham quan, trải nghiệm tại các Công ty chuyên sản xuất thực phẩm chức năng (Công ty cổ phần HQGANO, Công ty Lucky star Huỳnh Đức,…). Tìm hiểu chi tiết các Thông tư liên quan đến sản xuất và kinh doanh Thực phẩm chức năng trong nước. Từ đó, người học có thể tiếp cận được với các Doanh nghiệp, thực hành trên môi trường làm việc thực tế, làm tăng thêm cơ hội việc làm cho người học sau khi tốt nghiệp.

CƠ HỘI NGHỀ NGHIỆP

Các kiến thức này giúp người học tự tin ứng tuyển và thăng tiến trong các vị trí:

  • Kinh doanh và thương mại các nguyên liệu và sản phẩm Thực phẩm chức năng
  • Nhân viên và kỹ thuật viên tại các phòng thí nghiệm, xưởng sản xuất tại các công ty và xí nghiệp chế biến Thực phẩm chức năng
  • Nhân viên kiểm nghiệm và quản lý về thực phẩm chức năng tại các Phòng, Trung tâm và Viện nghiệm nghiệm trong và ngoài nước

Trung Hiếu

 

Call Now