Nắm bắt được nhu cầu cao về nghiên cứu sử dụng hợp chất Astaxanthin có nguồn gốc từ tảo Haematococcus được nuôi trồng tự nhiên vào trong dược phẩm, y học và thực phẩm chức năng. Do bởi Astaxanthin là hợp chất có các đặc tính ưu việt: là hoạt chất chống oxi hóa mạnh nhất hiện nay, ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư, giúp da khỏe mạnh, tăng sức bền cho các vận động viên, tăng cường sức khỏe tim mạch, điều trị đau khớp, … Với mong muốn đẩy nhanh tiến độ thử nghiệm hợp chất astaxanthin, đội ngũ chuyên viên nghiên cứu của Viện đã có buổi gặp gỡ, trao đổi chuyên môn với các cán bộ Sở KHCN Cần Thơ và Hậu Giang. Viện Kỹ Thuật Công Nghệ Cao đã tiến hành thực nghiệm tách chiết hợp chất Astaxanthin từ vi tảo đỏ Haematococcus trên hệ thống chiết suất siêu tới hạn tại Tỉnh Hậu Giang nhằm tìm ra qui trình chiết suất tối ưu hợp chất này, bước tiếp theo trong tương lai gần sẽ tiến đến qui trình thử nghiệm trên thực phẩm để có thể triển khai chuẩn xác, đúng tiêu chuẩn kỹ thuật.
Trong chuyến công tác lần này, Viện đã đạt được những hiệu quả như sau:
- Ký kết MOU giữa Viện Kỹ thuật CNC và Trung tâm Thông tin Ứng dụng KHCN Hậu Giang
- Trao đổi kỹ thuật và chuyên môn về qui trình tách chiết hợp chất Astaxanthin từ vi tảo đỏ Haematococcus và các dược chất khác.
- Trao đổi về qui trình sử dụng hợp chất Astaxanthin vào việc sản xuất mỹ phẩm.
Hình 1. Buổi làm việc và ký kết hợp tác MOU với Trung tâm Thông tin và Ứng dụng KHCN Hậu Giang.
Hình 2. Tiến hành thực nghiệm trên thiết bị chiết suất siêu tới hạn.